Bí quyết học giỏi tiếng Anh & 8 phương pháp học hiệu quả

Bí quyết học giỏi tiếng Anh & 8 phương pháp học hiệu quả

Có những người học mãi mà chẳng giỏi tiếng Anh được bởi nhiều nguyên nhân như:

  • Lười biếng: Rất nhiều người chỉ cần nghe đến tiếng Anh đã cảm thấy chán nản không muốn học.
  • Học không vào: Do thiếu quyết tâm, học khó vào, nhanh quên và chưa nắm được cốt lõi của ngôn ngữ.

Bởi vậy, ếu bạn đang muốn tìm con đường ngắn nhất để học giỏi tiếng Anh thì bài viết này dành cho bạn đấy!

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả

Bạn băn khoăn không biết tại sao người ta học tiếng Anh tốt mà mình lại học không vào? Đó là sự thật của việc học một cách thiếu khoa học dẫn đến không hiệu quả. Sau đây là những cách học tốt tiếng Anh mà bạn nên biết.

1. Giao tiếp và bắt chước người bản xứ

Học đi đôi với hành nên việc giao tiếp thường xuyên với người bản xứ giống với việc đang luyện tập và củng cố kỹ năng nói và nghe trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, việc bắt chước người bản xứ sẽ giúp bạn phát âm chính xác và quen dần để xử lý các tình huống bất ngờ hoặc người đối diện nói tiếng Anh với tốc độ nhanh.

2. Học nền tảng thật vững

Nên tảng tiếng Anh là khung xương bắt đầu để tiến tới những mức độ cao hơn trong tiếng Anh nhưng nhiều người lại học không theo trật tự, không “xây gốc” nên mãi vẫn chưa nắm được cách thức để xử dụng tiếng Anh.

Ví dụ như bạn thuộc rất nhiều từ vựng nhưng không nắm được cách sử dụng cấu trúc câu thì khi nói người bản ngữ sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Bởi vậy, bạn hãy học chắc ngữ pháp tiếng Anh trước khi học những thứ nâng cao hơn.

3. Học theo thứ tự: Reading => Writing => Listening => Speaking

Khi bạn bắt đầu học tiếng anh thì các kỹ năng dễ nhất thường là nền tảng của các kỹ năng khác. Ví dụ khi bắt đầu học tiếng Anh ạn phải “đọc” rồi mới ghi nhớ và “viết” lại. Sau đó, bạn bắt đầu “nghe” và hiểu. Nhưng để nghe hiểu được thì bạn phải biết và nhớ từ đó ở trong đầu thông qua kỹ năng đọc – viết rồi. Cuối cùng là “nói”, bạn đã hiểu được các kỹ năng khác trong đó chủ yếu là “nghe” thì mới nói trôi chảy được giống như cách người bản ngữ.

Do đó, để học tiếng Anh hiệu quả bạn hãy học thật vững từng kỹ năng theo thứ tự để có thể sử dụng tiếng Anh một cách chính xác

Một số cách tự học tiếng Anh tại nhà

8 cách học tiếng Anh tại nhà

Nếu bạn đã nắm được bí quyết học tiếng Anh rồi thì mình sẽ chia sẻ vài cách tự học tiếng Anh tại nhà cho bạn ôn luyện.

  1. Học tiếng Anh qua bài hát: Bạn hãy nghe những ca khúc tiếng Anh và hát lại cho rõ lời nhé, sử dụng phụ đề trên YouTube để có thể dịch nghĩa của câu hát.
  2. Chơi game luyện tiếng Anh: Hiện nay có rất nhiều đơn vị phát triển trò chơi học tiếng Anh thú vị hơn bình thường rất nhiều. Bạn có thể tải về để vừa học vừa giải trí.
  3. Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh: Đối với những bạn thành thục kỹ năng đọc thì có thể sử dụng cách này để trau chuốt ngữ pháp và hiểu hơn về lời văn và ý nghĩa của những cuộc hội thoại.
  4. Xem phim tiếng Anh: Tương tự như trên, bạn cần phải thành thục kỹ năng nghe để có thể hiểu cuộc hội thoại trong phim và trau truốt để sử dụng kỹ năng nói.
  5. Đọc tài liệu tiếng Anh: Kiến thức tiếng Anh hầu hết đều được tài liệu hóa nên bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì mình cần. Bạn hãy đọc tài liệu để nắm vững kiến thức nền tảng hơn nhé!
  6. Xem các video dạy học tiếng Anh: Tương tự như trên, những kênh chia sẻ bài giảng tiếng Anh miễn phí sẽ giúp bạn học tiếng Anh giống như đang được giáo viên giạy trực tiếp (chỉ có điều là không tương tác lại được). Bên cạnh đó, bạn còn có thể được học thêm kỹ năng nghe và nói khi xem các video học tiếng Anh online.
  7. Giải bài tập tiếng Anh: Học phải đi đôi với hành nên bạn hãy giải các bài tập để biết mình có sử dụng tiếng Anh chính xác không nhé!
  8. Học tiếng Anh thông qua các phần mềm hoặc trang web: Công nghệ ngày một phát triển giúp bạn học tiếng Anh thông qua các phần mềm và trang web mà không khô khan như tài liệu như trước nữa. Tuy nhiên, kiến thức học chắc chắn không thể đầy đủ khi sử dụng tài liệu được.

Vậy là bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn bí quyết học giỏi tiếng Anh rồi. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì thì hãy comment ở phần bình luận để mình và mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Nguồn tham khảo: Cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà & bí quyết giỏi tiếng Anh