Review công ty IMAP Việt Nam: Bóc phốt từ nhân viên Marketing

Review công ty IMAP Việt Nam: Bóc phốt từ nhân viên Marketing

Mình viết bài review về công ty IMAP đứng trên góc nhìn của một nhân viên SEO đang làm (thử việc 1 tháng tuổi ^^) ở đây cho nên sẽ có nhiều cảm xúc cá nhân, bạn  hãy xem đây chỉ là một ý kiến để tham khảo trước khi xin việc thôi nhé. Ok, bắt đầu thôi!

Tên đầy đủ của công ty là  là Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo IMAP Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhưng chủ yếu là dạy tiếng Anh. Mục tiêu trong tương lai có thể sẽ bổ xung thêm vài ngôn ngữ phổ biến khác, quy mô cũng khá lớn. Mình nộp đơn xin việc vào đây sau khi nghỉ việc ở Cen Homes, đúng kiểu bị lạc trôi vì đang thiếu tiền làm mấy cái dự định cá nhân (viết blog, mở shop online nho nhỏ).

Vòng phỏng vấn

Vài hôm sau đó thì được gọi đi phỏng vấn. Vòng phỏng vấn ở IMAP diễn ra suôn sẻ quá làm mình cứ làm tưởng là trượt cmnr. Bà phó phòng Marketing hỏi có vài câu xong bảo là có vòng 2 trao đổi với trưởng phòng. Ờ, thế mà chả thấy mịa gì vô luôn cho nó vuông. Lúc đang phỏng vấn ở SEONGON (Agency SEO) thì có cuộc gọi điện trúng tuyển, thế là bên phỏng vấn cho mình về luôn để đỡ mất thời gian của cả 2 bên (đang phỏng vấn dở). Mình thở phào nhẹ nhõm sau khi thoát khỏi cái buổi phỏng vấn “tử thần” ở SEONGON. Mấy anh chị ở đó mình cảm giác không mấy thiện cảm, hỏi nhiều câu mà buộc mình phải trả lời “phiêu” đi tận đâu ấy, phỏng vấn tới tận 5 vòng.

Văn hóa doanh nghiệp

Mấy hôm đầu đi làm ở IMAP thì chắc cũng như những chỗ khác, tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, được training các thứ. Nghe nói nhân viên ra vào liên tục, nhất là phòng Marketing. Mình thấy đúng là môi trường và lĩnh vực làm việc đúng là có kén nhân sự thật, không hợp là out luôn thôi. Ông IT ngồi đối diện còn nói là có người vừa nhận việc làm buổi sáng thì chiều đi về nghỉ hẳn luôn. Mình làm được cũng hơn một tháng rồi nên cũng hiểu điều đó, không phải là công việc quá nhiều hoặc quá áp lực mà thực sự là lĩnh vực kén người làm.

Ở IMAP có một số hoạt động mà đối với mình nó hơi kỳ lạ một chút so với những người đang làm ở chỗ khác, mấy bạn nhân viên mới đều lạ lẫm hết.

Đầu tiên là mỗi sáng thứ 2 nhân viên của công ty đều thực hiện “tuyên thệ”. Đại khái là thực hiện hành động thể hiện lòng trung thành và quyết tâm thực hiện những giá trị cốt lõi của công ty. Ban đầu mình nghe cứ hiểu nhầm sang hướng tà đạo sao sao ấy! (haha) Nhưng mà đúng! Mình nghĩ đó là một hoạt động tích cực, thể hiện sự quyết tâm và tinh thần cho ngày thứ 2 đầu tuần. Bạn cứ hình dung nó giống với hoạt động chào cờ vào ngày đầu tuần hồi còn đi học là được.

Thứ 2 là hoạt động đào tạo, mình chưa thấy chỗ nào đào tạo nhiều như ở đây. Các công ty mà mình đã từng làm trước đó cùng lắm là chỉ đào tạo 1 đến 2 lần lúc mới gia nhập. Riêng chỗ này thì đào tạo thường xuyên, thậm chí đào tạo bắt buộc tiếng Anh cho nhân viên cho đến khi đạt mốc điểm bao nhiêu của TOEIC ý. Cái này thì cũng mới, trước đó thì nhân viên được tham gia học tiếng Anh miễn phí ở các lớp dạy. Mình thấy đây là một điều tốt nhưng mà đối với bản thân mình (lười và dốt tiếng Anh) thì nó hơi phiền.

Bọn mình có một bữa ăn gắn kết thành viên trong công ty gọi là “bữa trưa vui vẻ” hay “happy lunch”. Cái này thì sẽ tổ chức vào ngày thứ sáu cuối tháng. Mặc dù đồ ăn ngon nhưng vẫn có một số bạn không tham gia, cái này không bắt buộc.

Ở đây có rất nhiều trai xinh gái đẹp. Hầu hết các bạn làm ở đây đều rất trẻ cho nên có rất nhiều bạn độc thân. Và nếu bạn đang cần tìm một nửa kia của mình thì cứ vào đây, Marketing bọn mình sẽ PR cho bạn luôn. Ngoài ra, đa số các buổi chiều bọn mình đều được ăn nhẹ, chả biết là ai mua nhưng đại khái có cái để ăn (tất nhiên là miễn phí rồi).

Văn hóa công ty IMAP Việt Nam

À mà có bạn nào thích chơi ma sói (boardgame chứ không phải Agrou) không nhờ? Yeah! team ma sói phòng Marketing ở đây toàn bộ não nhiều sạn, suy luận đỉnh cao và độ lươn lẹo có thừa. Không cần biết bạn là người hay sói, chỉ cần ngoài đời thực bạn sống “đủ tốt” thì sẽ ổn. Còn nếu không, chúc mừng bạn đã quay vào ô “chết đầu” của những ván còn lại.

Môi trường làm việc

Cái này là các bạn quan tâm lắm nè, chắc chỉ sau mỗi lương thôi nhờ. Môi trường làm việc ở đây thì năng động trẻ trung, có mỗi phòng IT là có mấy anh già thôi còn lại hầu hết đều dưới 30. Văn phòng cũng sạch sẽ, khang trang đủ chỗ đẹp cho các bạn checkin sống ảo hoặc thoải mái vùng vẫy. Đồng nghiệp hay giúp đỡ nhau trong công việc. Riêng phòng Marketing thì lắm vựa muối lắm, nói chuyện rôm rả suốt ngày, làm việc với tinh thần thoải mái. Phòng sếp ngay bên cạnh cũng mặc kệ.

Các sếp ở đây hầu hết đầu là nữ. Vâng, nhà này “nữ quyền” nhé! Đồng sáng lập ra công ty IMAP là Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Giang, trong đó có một sếp trước đó là giáo viên là Ms Hoa, sếp còn lại Ms giang làm việc gì trong back office ấy bởi trước đó có nói chuyện qua với mình bảo đã từng làm SEO (hơi ngạc nhiên tý). Các sếp đều rất thân thiện, thỉnh thoảng có vào nói chuyện và chơi cùng nhân viên. Riêng Ms Hoa thì thỉnh thoảng đi đâu đó có gọi mình “Phúc ơi! Chị đi đây!”, lúc đấy giờ về rồi mình “Em chào chị ạ!” nhưng vẫn tập trung chơi game không nhìn nên bị bảo là “Mày chào mà mày không nhìn chị à!” (cười) làm mình có cảm giác được chút quan tâm. Có lẽ phòng Marketing thường được lòng các sếp và được ưu ái hơn một chút.

Có một điều mình không thích ở môi trường làm việc này là khâu điều hành. Công việc ở đây thường hay bị chồng chéo bộ phận này làm công việc của bộ phân nọ. Mình làm SEO ở đây mà thỉnh thoảng cứ bị “bếch” đi làm mấy công việc của Marketing offline hoặc thỉnh thoảng là mấy cái việc gì gì ấy. Trước đó, thì Ms Giang làm điều hành sau đó có bổ nhiệm một chị tên là Cúc từ kế toán trưởng lên thì phải. Vẫn thế! Không có gì thay đổi cả. Làm online và làm cả offline thì deadline với KPI phải tính sao?

Nói vậy chứ bạn nếu ngoài giờ làm thì bạn sẽ được tính là tăng ca 50k/h, bạn nào mà tham công tiếc việt muốn cày tiền thì chắc cũng thấy ổn.

Về lương thưởng

Thực ra mình chỉ biết lương của mình thôi chứ không biết các vị trí khác lương ra sao. Nhưng xét trên góc độ của một chuyên viên SEO thì mình thấy mức lương ở đây khá tốt. Mức thưởng hoa hồng ổn cho vị trí SEO, nếu có một số nhiệm vụ khó nhằn mà sếp đưa ra thì bạn sẽ có thưởng thêm. Ngoài ra với những từ khóa khó giải quyết sếp cũng khen thưởng nữa.

Phúc lợi công ty IMAP Việt Nam

Mình nghĩ về vấn đề lương thì theo mình đánh giá là ở mức hợp lý cho ngành giáo dục tiếng Anh. Trước mình làm bất động sản cũng bèo lắm à.

Các chính sách phúc lợi của công ty

Chính sách của công ty cũng giống với chính sách phúc lợi của công ty khác thôi. Được đóng bảo hiểm, nghỉ lễ với thưởng lễ – Tết, sinh nhật, hiếu hỉ, đi du lịch team building hàng năm,… À, không có khám sức khỏe, cái này thì chịu không hiểu sao không có chắc tiết kiệm để làm việc khác. Chết dở đấy, phải khám nó mới ra bệnh chứ. Nhắc đến mới nhớ, không hiểu sao cả phòng Marketing không ai được cung cấp máy tính làm việc mà toàn phải tự mang laptop theo. Không biết có phân biệt gì hay không nhưng các phòng ban khác không ai là không có. Nếu không được thì ít ra cũng trợ cấp “hao mòn tài sản cá nhân” chút ít gọi là thì còn chấp nhận được. Mình thì cứ tầm 2 năm là thay laptop rồi vì công nghệ bây giờ phát triển nhanh quá.

Về trợ cấp thì có gửi xe miễn phí với tiền ăn trưa nhé. Nhân viên thì hình như là 25k/bữa, cấp trưởng phòng là 60k/bữa.

Quan điểm cá nhân

Mình thấy dạo gần đây có nhiều người review về công ty IMAP Việt Nam theo một hướng không tích cực. Hầu hết các review đều tự nhận là nhân viên cũ, nhân viên đang làm và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh cũng vào review luôn. Đó là lý do tại sao mình phải viết bài review này để cho những bạn sắp xin việc tại đây có một cái nhìn khách quan hơn.

Hầu hết các bài review xấu gần đây bạn chỉ nên đọc chứ đừng nên tin nó quá sẽ hiểu sai lệch về doanh nghiệp, bởi vì sao? Hầu hết những người đang hài lòng với công ty thì ít khi lên đọc mấy trang review mà đa số người sắp nghỉ, cay cú với công ty mới thường đọc những trang này và tỏ ra đồng tình hoặc có ý định bêu xấu. Bạn hãy xem thái độ của người viết review xem có khách quan, lịch sự hay không rồi mới nên tin nhé. Mình rất là bất ngờ rằng có nhiều nhân viên cũ làm việc trong mảng giáo dục, thậm chí còn là thầy cô giáo dạy học mà ăn nói như người vô học vậy.

Một điều nữa, mình không khuyên bạn nên tin tất cả các review mà bạn đọc được. Suy cho cùng, bọn mình đều là những trường hợp khác nhau và mình mới chỉ làm được một tháng thôi. Có người hài lòng và có người thì không nhưng để một hệ thống phát triển sẽ luôn cần những con người cố gắng, hòa đồng, chăm chỉ, làm việc hiệu quả. Và nếu bạn tự tin mình làm được những điều đó thì chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi vào công ty này hay bất cứ công ty nào khác. Vậy nhé!